Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

Bàn tay mẹ

Dũ Lan LÊ ANH DŨNG
Phỏng theo BEVERLY HULSIZER


Thế gian lắm kỳ quan
Trời cho nhiều ngoạn mục
Có chi đem sánh được
Đôi tay mẹ dịu dàng
(This world has many wonders,
God’s many vistas grand;
But none can ever rival
The beauty of Mother’s hands.)
WILMA HEFFELFINGER

Chị làm trợ lư nhân sự cho một công ty danh tiếng ở thành phố lớn, sống bên chồng và hai con gái nhỏ. Một ngày cuối tuần, mẹ ở xa ghé thăm rồi rủ chị đi với mẹ v́ mẹ cần mua một chiếc áo mới. Chị thường không thích đi mua sắm chung với người khác, nhưng không tiện khước từ. Có lẽ khá lâu rồi chị ít gặp mẹ bởi cơm áo bộn bề, chồng con bận bịu. Toàn những lư do quá chính đáng để có thể thanh thản tự cho phép ḿnh được tha thứ.

Hai mẹ con tạt vào hầu hết các cửa hàng trên dăy phố chuyên bán quần áo. Mẹ hết ướm chiếc này lại thử sang chiếc khác, rồi đều chê tất. Buổi chiều lặng lẽ trôi đi, mẹ có vẻ nản ḷng c̣n chị vừa thấm mệt vừa sốt ruột bồn chồn nghĩ đến bao nhiêu việc không tên đang đợi ở nhà.

Cuối cùng, ở cửa hiệu sau chót, mẹ bắt gặp chiếc áo lam may rất có duyên. Hàng nút vải thắt theo kiểu Tàu trông thật khéo, nửa cổ điển nửa cách tân, chị biết ngay là rất hợp với mẹ.

Cùng đứng trong pḥng thử áo, chị thấy mẹ cứ loay hoay măi vẫn không sao cài được hết hàng nút. Chứng viêm khớp đă làm hai bàn tay mẹ trở thành c̣ng queo, vụng về quá rồi. Ngay lúc ấy, nỗi thiếu nhẫn nại đang chiếm ngự trong chị thoắt nhường chỗ cho ḷng thương mẹ như cơn sóng triều dâng bất chợt. Chị quay ngoắt đi, cốt giấu vội mấy giọt nước mắt vừa ứa trào. Gắng gượng giữ b́nh tĩnh, chị xoay lại giúp mẹ cài nốt hàng nút. Mẹ ngắm nghía trước gương một lúc, mỉm cười hài ḷng. Việc mua sắm thế là xong nhưng suốt quăng đường về nhà ḷng chị vẫn chưa thôi day dứt một điều ǵ đó.

Chị khẩn khoản cầm mẹ ở lại chơi với cháu. Sau đó, dẫu bận làm việc nhà, chị vẫn không khỏi nhớ cái lúc đứng xem mẹ thử áo, và trong đầu cứ hiện rơ h́nh ảnh mẹ loay hoay măi chẳng cài xong hàng nút. Đôi bàn tay yêu thương ấy đă đút cơm cho chị, tắm rửa cho chị, thay quần áo cho chị, vỗ về an ủi chị, và c̣n chắp lại cầu nguyện vái van những khi chị ốm đau bất trắc. Giờ đây đôi bàn tay ấy đang làm chị quá đỗi chạnh ḷng.
Buổi tối muộn mằn, chị vào pḥng ngồi bên mẹ, nhẹ nhàng cầm hai bàn tay mẹ giữ yên trong tay ḿnh một lúc, rồi dịu dàng nâng lên môi hôn. Trước ánh mắt ngỡ ngàng của mẹ, chị thủ thỉ: “Mẹ ơi, với con th́ đôi bàn tay này đẹp nhất trần gian.”

*

 Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh