Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

31.- H̉A ĐỒNG NỮ ĐẠO

HUỲNH-QUANG-SẮC, Ngọ thời, 12 tháng 11 Tân-Hợi (29-12-1971)

      Mẹ linh hồn các con!

Thi:

hữu con ôi chớ biệt hai,

Cực đoan đi ngược lẽ Cao Đài;

Từ bi, bác ái, công b́nh đó,

Tôn chỉ kỳ ba chớ để sai.

      Mẹ mừng chung các con nam nữ đàn tiền. Mẹ đến với các con giờ đây, trong lúc mà tiết trời thế gian oi ả, trong lúc mà thời gian các con được yên nghỉ đôi chút sau những hồi bận rộn, để đáp lại ḷng thành của các con hướng về Mẹ. Vậy Mẹ ban ơn toàn thể các con an tọa nghe lời Mẹ dạy.

Thi:

Lạnh nóng trần gian vẫn đổi dời,

Có chi yên đứng các con ôi!

B́nh tâm nghe Mẹ phân hơn thiệt,

Chỉ có ḷng son mới vững thôi.

      Này các con! lần này cũng như những lần khác, Mẹ đến với các con cũng những lời khuyên lơn an ủi, cũng những lời đạo lư khô khan. Nhưng với tâm chí thành v́ đạo thắm thiết của các con, Mẹ tưởng nó sẽ mềm dẻo và ḥa tan trong hồn con muôn thuở. V́ con ơi! cơi đời của các con chẳng có ǵ là mới cả. Mới với cũ chẳng qua là sự chuyển tiếp luân hồi của ngày với đêm, sáng với tối mà thôi.

      Nói điều đó để các con ư thức rằng Đạo-lư hay giáo-lư được diễn tả bằng lời nói, bằng ngôn từ, th́ bao giờ cũng vẫn có giá trị muôn đời của nó. Sự nhắc nhở, sự lập lại là để thối thúc con người mau đến chỗ sống trọn cho lẽ sống Đạo. Mẹ muốn nói với các con về tính chất ḥa đồng trong mọi sinh hoạt hằng ngày của các con.

      Hỡi các con! vẫn biết rằng Mẹ đem đến cho các con danh từ “Ḥa Đồng Nữ Đạo” để các con ḥa với nhau mà sống theo lư Đạo, phổ truyền lư Đạo.

      Vẫn biết rằng Thượng-Đế đem đến cho nhân loài h́nh thức tôn giáo tổng hợp để con người đi đến nếp sống thanh b́nh an lạc với nhau trong t́nh dân tộc, t́nh nhân loại, và vẫn biết rằng các con khi trút bỏ phần nào gánh nặng thế gian để khoác vào một tấm áo tu hành, để mong tâm hồn được thảnh thơi ḥa lẫn vào cảnh thanh tịnh diệu mầu của Đạo, hay để đem lẽ diệu mầu của Đạo để chan ḥa trong mọi kẻ mọi loài.

      Nh́n qua vài nét đại cương như vậy, hẳn các con cũng thấy chữ Ḥa nó không phải là cái chữ bằng nét dọc ngang, nét cong hay nét thẳng nữa, mà chính nó là nguồn sống vô biên, bàng bạc trong thời gian hữu hạn và không gian vô cùng. Lẽ sống tiết điệu trung ḥa ấy được thể hiện thường xuyên vào đời sống của các con. Như trong phạm vi cá nhân, nếu con là một người làm một nghề nghiệp nào đó, chẳng hạn như thợ may, lúc người thợ may đang làm công việc th́ phải tập trung tất cả tinh thần vào đường kim nét chỉ. Nếu không chú ư để sơ suất bởi những ngoại tưởng bao đồng, th́ lưỡi kéo vô t́nh có thể làm hỏng cả công tŕnh tốn kém. Nếu t́nh trạng hỏng vào trường hợp đó là tại người thợ may không ḥa vào công việc người thợ may hoặc là không thiết tha với công việc, hoặc là chưa đạt đến mức thiện nghệ, cứ xem ḿnh là người mới tập may. Những nỗi bồi hồi lo sợ trong lúc cắt cũng gây nên điều sống sượng rồi, bởi ḥa thời đă không có nơi người ấy.

      Một điển h́nh nho nhỏ nữa: nếu con là người chạy xe hai bánh hay xe ǵ chăng nữa, trong lúc lái, con một đàng th́ tưởng vẫn tưởng vơ, một đàng th́ tay lái chưa làu, ắt phải gặp điều bất trắc, v́ các con chưa ḥa được với việc các con làm, thấy ḿnh rơ ràng đang cầm tay lái bánh xe, đang chạy và rồi phải làm sao khi chạy trong đám đông. Những nỗi hồi hộp ấy làm cho con hoảng hốt, có thể xảy đến rủi ro. Tất cả đều tại chưa ḥa vào công việc.

      Sang đến sự sinh hoạt cộng đồng, như ban năy các con đọc kinh cầu Mẹ chẳng hạn, đứa th́ đọc rằng đang giờ Ngọ, đứa th́ đọc đang giờ Tư canh thâm nhẹ bước... Những điều trái ngược khiến thính giả bất b́nh, cũng tại chưa đạt đến chỗ ḥa thời, nghĩa là có con th́ biết ḥa đồng tùy nghi vào thời gian và hoàn cảnh, có con bởi những thông lệ cố hữu hạn hẹp ràng buộc, làm cho đến khi gặp việc, nên dùng trái hẳn, chẳng nhịp nhàng với cộng đồng.

      Mẹ điển h́nh sự kiện nhỏ nhoi ấy để các con lấy đó mà ư thức đến đại cuộc của tiền đồ Đại-Đạo.

      Các con ôi! mỗi cá nhân của các con, nếu phơi bày ra th́ không có ǵ để nói, không có ǵ để ngăn cách với nhau, th́ tại sao các con không tập tành sống với bầu không khí bao la ngào ngạt t́nh nhân loại? Ngồi ở đây nhiều người, có những là các con, nhưng nếu các con đạt được lẽ trung ḥa th́ không c̣n thấy có con ngồi giữa đám đông kia nữa. Đám đông là con, các con là đám đông, cùng làm cùng nói một việc một lời.

      Trạng thái ḥa đồng ở chỗ đó. Như vậy cũng làm một mănh lực Thiêng-Liêng cảm hóa người ngoại cuộc ḥa theo, chớ giữa số người đông mà thử có con nào đọc lên một giọng khác, nói lên một lời mâu thuẫn khác, khiến không gian trở nên mất thăng bằng, người ngoại cuộc cũng trở nên càng xa lánh.

      Như vậy, những cái ǵ thể hiện có tánh chất trung ḥa đồng nhứt trong cái thể dị biệt, đều là Đạo, là Thượng-Đế, cũng như là Mẹ vô h́nh đến với các con giờ nay nơi này vậy.

      Trái lại, những ǵ thể hiện ra bằng tư cách, bằng ngôn ngữ, bằng hành động có tính cách phân ly chia rẽ, th́ đó là không phải của Đạo, không phải của Thượng-Đế chốn ḥa quang.

Thi:

Mẹ đến trần gian đem lẽ sống.

Cho đàn con dại sống an lành,

Nhịp nhàng tâm cảnh trong thiên lư.

Thể hiện ra ngoài đức háo sanh.

* * *

Ban ân con trẻ đàn trung,

Trần gian ở lại, Diêu Cung Mẹ về...

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh