LINH SỐ 12

Dã Trung Tử

Trong lãnh vực tôn giáo, thì con số 12 được coi là linh số của Thượng Đế. Theo chơn truyền Cao Đài giáo thì tầm quan trọng của con số 12 như sau:

- Trong Thánh giáo dạy về Lễ bái, Đức Chí Tôn đã nói về con số 12 như sau:

“Lạy Thầy 12 lạy là tại làm sao ?

Các con không biết đâu …

Thập nhị Khai Thiên là Thầy, Chúa cả Càn Khôn thế giới, nắm trọn Thời Thần vào tay. Số 12 là số riêng của Thầy” (Thánh giáo ngày 25 / 2 / 1926 / TNHT / Q1 / Tr. 9 - 10).

- Trong Thánh giáo dạy về phổ độ Đức Chí Tôn đã dạy mỗi môn đệ phải độ được 12 người:

“Chư môn đệ đã lập minh thệ rồi ngày sau tùy âm chất mỗi đứa mà thăng, hay tội lỗi mà giáng, song mỗi đứa phải độ cho đặng ít nữa là 12 người”(Thánh giáo ngày 27-08-1926 / 20 tháng 07 Bính dần / TNHT / Q1 / Tr. 39).

- Trong Phương pháp Luyện tập thân thể Đức Hộ Pháp đã dạy tập 12 thế vận động, mỗi thế làm 12 lần, cũng như luyện thở có chỉ huy chỉ 12 hơi mà thôi. Đức Ngài đã dạy rằng:

“Nên nhớ con số 12 là con số đặc biệt của Đức Chí Tôn . Trong đó 12 con Giáp linh diệu cũng là Thập nhị thời thần” (12 bài luyện tập thân thể).

“Thầy nắm trọn Thập nhị Thời thần vào tay, rồi mới khai thiên lập địa”(Diễn văn của Đức Hộ Pháp đọc tại Tòa Thánh Tây ninh ngày 14-2 Mậu thìn /5-3-1928 ).

Theo kinh nghiệm những người đã ứng dụng theo Phương pháp luyện tập nầy, thì chi cần làm đúng con số 12 thì không bao giờ gặp sự phản ứng nào bất lợi cả.

- Trong buổi đầu khai Đạo Cao Đài, Đức Chí Tôn đã thâu nhận 12 người làm môn đệ đầu tiên, để truyền bá mối đạo. Cũng như về sau Đức Chí Tôn đã tấn phong 12 vị Thời quân Hiệp Thiên Đài làm tướng soái của Thầy để làm đồng tử (cầu cơ chấp bút).

- Khi khai Thánh Giáo Chúa Jesus cũng đã chọn 12 môn đệ để truyền đạo.

Ngày nay chúng ta còn nhận thấy con số 12 còn hiện diện trong cả các lãnh vực khoa học tự nhiên, khoa hoc nhân văn và cả trong khoa học thực nghiệm nữa:

- 12 giờ là nửa vòng của quả đất quay trên trục của nó tạo ra ngày đêm, sáng tối, âm dương.

- 12 tháng là một vòng quay của quả đất theo quỷ đạo của nó quanh mặt trời, tạo ra bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông.

- 12 địa chi là: Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Người xưa cho rằng: Thiên sanh ư Tý, Địa tịch ư Sửu, Nhơn sanh ư Dần. Nên về mặt huyền vi nó kết hợp với 10 Thiên can: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý biểu tượng cho cơ sanh hóa:

“Thập Thiên can bao hàm vạn tượng,

Tùng Địa chi hóa trưởng Càn khôn”.

(Phật mẫu chơn kinh)

- Về mặt ứng dụng con số 12, Đông phương đã dùng 12 Địa chi kết hợp với 10 Thiên can để làm cơ sở cho các khoa nhân văn sau đây:

* Chế ra lịch (âm lịch) để tính giờ, ngày, tháng, năm…và tiên lượng sự biến chuyển thời tiết khí hậu trong năm, như ngày nào đó là tiết Đại hàn (lạnh nhiều), Đại thử (nắng gay gắt), Tiểu tuyết (tuyết rơi ít), Đại tuyết (tuyết rơi nhiều) v.v…

* Âm lịch còn kết hợp với Dịch lý làm cơ sở cho các khoa: Dự đoán học (bói toán), Thái ất, Độn giáp, Tử vi đẩu số (chiêm tinh Đông phương).

- Phương Tây cũng chia Hoàng đạo làm 12 cung, và gọi các chòm sao ở mỗi cung bằng các tên:

* Aries (Bạch dương).

* Cancer (Cự giải).

* Libra (Thiên bình).

* Capricornus (Ma kết).

* Taurus (Kim ngưu).

* Leo (Sư tử).

* Scorpius (Thiên hát)

* Aquarius (Bảo bình).

* Gemini (Song tử).

* Virgo (Thất nữ).

* Sagitarius (Nhân mã).

* Pices (Song ngư).

- 12 cung còn có mặt trên địa bàn của khoa Tử vi Đông phương (Trung hoa cổ). Còn hiện diện trong 12 cung của khoa Chiêm tinh Tây phương (Hy lạp cổ), tiên đoán vận mạng con người, sinh gặp cung nào thì vận mạng sẽ ra sao, khá chính xác.

- Trong cơ thể con người có 12 đường kinh lạc, xuất phát từ 12 tạng phủ, phân bố khắp cơ thể, lại có nhịp độ sinh học thịnh suy tương ứng với 12 giờ phương Đông như Phế (phổi) thịnh vào giờ Dần (3 đến 5 giờ sáng), Vị (dạ dày) thịnh vào giờ Thìn (7 đến 9 giờ sáng) v.v…

- Theo khoa giải phẩu sinh lý học hiện đại, thì con người có 12 đôi thần kinh xuất phát từ sọ não, phân bố lang thang khắp cơ thể, chi phối sự linh thông sáng suốt của con người.

- Trong hóa học hữu cơ hiện đại, con số 12 có mặt trong phân tử hình thành hợp chất sống, đó là phân tử hữu cơ vòng của đường Glucose có công thức C6 O6 H12.

- Trong sự cấu tạo vật chất, khoa vật lý học hiện đại đã tìm ra 12 thành phần cấu tạo cơ bản của vật chất trong đó có 6 lepton, 6 quart (Theo The Tao of Physic).

***

Như vậy đối chiếu giữa huyền linh và khoa học về tầm quan trọng của con số 12, cho ta một nhận định rằng “Thượng Đế có mặt ở khắp mọi nơi, và chi phối mọi hiện tượng” từ sự cấu tạo nên hạt tiềm nguyên tử cho đến vòng quay của địa cầu.

DÃ TRUNG TỬ